Khoá Học Nấu Chay Thực Dưỡng Cực Đơn Giản, Dạy Nấu Ăn Thực Dưỡng

*

Gạo lứt là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu trong thực dưỡng

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là “phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống”, tức là kết hợp giữa việc ăn uống lành mạnh với sinh hoạt, suy nghĩ lành mạnh để cân bằng cuộc sống, vui vẻ và tránh được bệnh tật. Không đơn giản là ăn uống khoa học hay ăn chay, thực dưỡng đề ra những nguyên tắc riêng của mình và đã từng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận là phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh khoa học, có hiệu quả.

Đang xem: Học nấu chay thực dưỡng

Nói về nguồn gốc của phương pháp thực dưỡng, có thể xem đó là một câu chuyện dài về hành trình của “cha đẻ của phương pháp thực dưỡng” Ohsawa. Bắt đầu từ việc được chữa khỏi bệnh lao nhờ vào việc sử dụng thực phẩm cân bằng tính âm – dương tronh cơ thể, Ohsawa đã dành trọn tâm huyết của mình để nghiên cứu về một phương pháp ăn uống khoa học mà ông gọi là thực dưỡng. Là một triết gia, cách xây dựng phương pháp thực dưỡng của ông chịu nhiều ảnh hưởng từ thế giới quan phương Đông, tức vạn vật đều có hai mặt âm – dương, bệnh sinh ra là do mất cân bằng giữa hai yếu tố này. Vì thế, muốn khỏe mạnh, con người phải tìm cách cân bằng tính âm – dương trong cơ thể và điều này được áp dụng cả vào cách ăn uống và lối suy nghĩ, sinh hoạt hàng ngày.

Các nguyên tắc, điều kiện và sơ đồ ăn uống thực dưỡng

Việc áp dụng phương pháp thực dưỡng cần phải có ý chí cao. Càng khắt khe và thực hiện đúng các quy trình, quy tắc bao nhiêu thì con người càng đạt được đến sự cân bằng bấy nhiêu. Điều đó có nghĩa là không chỉ phòng ngừa, đẩy lùi bệnh tật mà còn giúp chúng ta trở nên, điềm tĩnh, minh mẫn hơn, “đạt được quân bình cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Theo đó, trong các tác phẩm của mình nói về thực dưỡng, Ohsawa đã đề ra 10 mức (còn gọi là sơ đồ 10 số) ăn theo phương pháp thực dưỡng từ thấp (dễ thực hiện) đến cao (khó thực hiện nhưng hiệu quả nhanh) như sau:

-3: 10% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 15% rau sống – 30% thịt – 10% canh súp – 5% đồ ngọt tráng miệng

-2: 20% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10% rau sống – 25% thịt – 10% canh súp – 5% đồ ngọt tráng miệng

-1: 30% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10% rau sống, trái cây – 20% thịt – 10% canh súp

1: 40% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 20% thịt – 10% canh súp

2: 50% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10 % thịt – 10% canh súp

3: 60% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10% rau sống, trái cây – 20% thịt – 10% canh súp

4: 70% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10% rau sống, trái cây – 20% thịt – 10% canh súp

5: 80% gạo lứt – 30% rau củ xào (hấp) – 10% rau sống, trái cây – 20% thịt – 10% canh súp

6: 90% gạo lứt – 10% rau củ xào (hấp)

7: 100% gạo lứt

Cũng trong tác phẩm của mình, Ohsawa đã đề ra 7 tiêu chí đánh giá khi áp dụng phương pháp thực dưỡng:

Không cảm thấy mệt mỏiĂn ngon miệngNgủ ngon giấcTrí nhớ tốtHòa đồngThông tuệ trong cả tư duy và hành độngCó niềm tin tuyệt đối vào phương pháp mà mình đang sử dụng

Phương pháp thực dưỡng được thực hiện dựa trên những nguyên tắc như sau:

STT Nguyên tắc Định nghĩa Mục đích Ví dụ
1 Ăn toàn phần Sử dụng thực phẩm hầu như chưa qua chế biến Thực phẩm toàn phần hầu hết đều có sự cân bằng âm dương, việc chế biến quá nhiều sẽ phá vỡ tính cân bằng âm dương tự – nhiên có trong thức ăn, từ đó dẫn đến bệnh tật (vì làm trái với quy luật thiên nhiên) Ngũ cốc nguyên cám, rau củ nguyên vỏ
2 Sử dụng thực phẩm từ thiên nhiên Sử dụng thực phẩm đúng mùa Thực phẩm đúng mùa là thực phẩm được lấy từ những nguyên liệu sinh sản theo đúng quy luật của tự nhiên, không chứa hóa chất, vì thế tốt cho sức khỏe con người
3 Quân bình Sử dụng cân bằng các thực phẩm mang tính âm với các thực phẩm mang tính dương. Chẳng hạn, không nên dùng nhiều rượu vì mang tính âm nhiều, không nên ăn nhiều thịt vì mang tính dương cao… Sử dụng thực phẩm âm quá nhiều khiến con người trở nên mềm yếu, cơ thể bị trì trệ. Trong khi đó, sử dụng quá nhiều thực phẩm mang tính dương cao sẽ khiến chúng ta trở nên bảo thủ, kiêu ngạo.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người, 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Chay Cho Bữa Sáng

Tuy nhiên, cân bằng được giữa hai cực thực phẩm âm – dương sẽ giúp tính cách ôn hòa, có nhu – có cương, vừa điềm tĩnh lại vừa cương trực.

Nhóm thực phẩm đi từ âm đến dương (càng về sau tính dương càng tăng):

Chất gây nghiện – đường – dầu ăn – men – mật ong – nước – hạt – rong biển – rau – ngũ cốc – động vật giáp xác – cá – muối thôi – thịt – trứng – muối tinh.

Gạo lứt là thực phẩm có tính cân bằng âm -dương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Bò Thái Lan Ngon Lạ Miệng, Cách Làm Gỏi Bò Thái Lan Ăn Là Ghiền Ngay

4 Tấm lòng

Thể hiện lòng biết ơn đến thực phẩm và người đã tạo ra những món ăn ngon.

Ngày nay, trên thế giới có khá nhiều người đã từng được nghe và áp dụng phương pháp thực dưỡng. Thực tế trên thế giới, cách ăn uống như chỉ dùng ngũ cốc, ăn gạo lứt muối mè đã diễn ra từ rất lâu ở các nước phương Tây, nhưng phải đến Ohsawa nó mới thực sự được xây dựng và phát triển thành một phương pháp hoàn chỉnh, được công nhận và truyền bá rộng rãi. Nếu bạn muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn về thực dưỡng, cơ chế ăn uống cụ thể, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của khcvina.com nhé!

See more articles in category: Món Chay

Sale off:

Categories