Cách Làm Gỏi Tép Biển – Cách Làm Món Gỏi Khế, Tép Biển Của Hoàng Mai Liên

Nhiều người vẫn cho rằng, món ngon khó quên không nhất thiết phải là đặc sản hay cao lương mỹ vị trong nhà hàng sang trọng. Đôi khi, đó chỉ là những món ăn dân dã, được chế biến theo cách đơn giản, đậm chất “biển” mà vẫn giữ nguyên được hương vị của thực phẩm. Một trong những món được thực khách nhớ lâu chính là gỏi tép Sơn Hào (Quan Lạn).

Đang xem: Cách làm gỏi tép biển

*

Hấp dẫn tép tươi cuốn gỏi.

Còn nhớ, lần đầu tôi được thưởng thức món gỏi tép đặc biệt này là trong chuyến công tác tại xã đảo Quan Lạn vào trung tuần tháng 8. Kết thúc chuyến công tác 2 ngày, sáng hôm đó, chúng tôi lục tục chuẩn bị đồ lên đường về thì được tin bão về, gió to nên cấm tàu. Thế là chúng tôi bị “kẹt” lại đảo.

Để giết thời gian, anh bạn người địa phương đóng vai hướng dẫn viên bất đắc dĩ dẫn chúng tôi xuống Khu du lịch sinh thái tham quan bãi biển Sơn Hào. Đang dạo trên bờ, chúng tôi bỗng thấy vài người hô lớn, chạy rào rào ra bãi biển: Mú xuất hiện kìa, rất lớn bà con ơi!

Ngạc nhiên, chúng tôi cũng chạy theo ra biển, nhìn về phía xa, người dân quây lại là một mảng lớn màu đỏ au trên biển, thi nhau xúc. Anh bạn hướng dẫn viên người bản địa giải thích: Đó là tép biển đấy. Giống này thường đi theo đàn lớn mà người dân Quan Lạn hay gọi là “mú”. “Mú” thường xuất hiện sáng sớm, chiều và đặc biệt trước những ngày “trở trời”, trước ngày mưa bão lớn là khi biển thường ít gió, lặng sóng, tép tụ lại thành đàn, bơi vào bờ, người dân chỉ việc ra vớt. “Mú” tép có khi to bằng cái mẹt, thậm chí cái chiếu hoặc cả gian nhà, khi thu về được vài cân, có “mú” lớn được vài chục cân thậm chí là cả tạ tép.

Theo ngư dân giàu kinh nghiệm ở Sơn Hào kể, mùa tép thường kéo dài từ tháng 6-9 hàng năm, có năm kéo dài tới tháng 10. Tuy nhiên, tép nhiều, béo và ngon nhất là vào tháng 8. Bởi vùng biển Quan Lạn cách xa bờ, biển sạch, nước trong veo nên tép sạch, con nào con ấy béo tròn, trong vắt và rất ngọt thịt. Vào mùa, đôi khi những “mú” tép theo đàn vào sát bãi biển, chỉ cách mép nước vài bước chân, đi dạo trên biển cũng gặp, chỉ việc ra xúc mang về.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Mít Non Luộc

*

Tép tươi trong vắt, vớt lên đĩa còn nhảy là nguyên liệu tuyệt vời cho món gỏi tép.

“Tép biển tươi đúng mùa ăn gỏi là ngon nhất” – anh bạn hướng dẫn viên bản địa ngỏ ý mời chúng tôi thưởng thức gỏi tép. Quả thật, chúng tôi may mắn khi gặp đúng ngày đánh được mẻ tép to. Từng rổ tép được vớt lên, tép vẫn còn tươi sống, trong vắt. Thế là chúng tôi có duyên thưởng thức món ăn được chế biến theo đúng phong cách ngư dân Quan Lạn.

Thì ra, gỏi tép chế biến không quá khó. Tép vừa được vớt về chọn phần ngon, tươi nhất, đãi sạch làm gỏi. Gỏi tép Quan Lạn thường được chế biến theo hai cách, tùy khẩu vị của thực khách. Với người “bạo ăn”, tép đãi sạch để sống trên đĩa, còn nhảy tanh tách, được gói bánh đa nem, vắt chanh, ăn kèm rau thơm lạc rang giã nhỏ. Gỏi được vắt chanh rồi chấm nước mắm cốt, ăn luôn khi tép còn nhảy. Gỏi tép kiểu này là món ăn được chế biến “mộc” nhất, theo đúng phong cách dân chài xứ đảo.

Cách khác, dễ ăn hơn với nhiều người. Đó là tép tươi được nhúng nhanh vào bát nước sôi để sẵn trên bàn rồi mới cuốn gỏi, chấm cùng mắm chắt hoặc xì dầu, mù tạt và các loại rau, gia vị khác. Quả thật gỏi tép ngon tuyệt vời, vị ngọt của tép tươi cùng vị thơm bùi của lạc, chua chát của các loại rau gia vị hòa một. Vị ngọt lịm lẫn vị mặn mòi của biển với vị cay lên tận đỉnh đầu của mù tạt khiến món ăn để lại cho chúng tôi ấn tượng vô cùng khó quên.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Đậm Đà Khó Cưỡng, Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Thơm Ngon

Nếu có dịp đi Quan Lạn hoặc một sớm mai thức dậy, đi dạo trên bãi cát Sơn Hào (Quan Lạn), rất có thể bạn sẽ được thấy ngư dân đánh tép và nhiệt tình mời thưởng thức món gỏi tép đặc biệt…

See more articles in category: Món Gỏi

Sale off:

Categories