Cách Làm Gỏi Gà Chuối Cây Chuối, Giòn Ngon Gỏi Gà Thân Cây Chuối

Ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng trồng vài bụi chuối. Chúng mọc khắp nơi, làm cho không gian vườn nhà trở nên xanh mướt. Chuối không những đi vào thơ ca mà cả ẩm thực, gần gũi với đời sống của những người con làng quê chân chất. Từ cây chuối có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã hấp dẫn. Lá dùng gói bánh, nướng thực phẩm. Hoa làm gỏi, chiên giòn. Quả làm bánh, chè, ăn thô. Đặc biệt là thân cây chuối, ở phần gốc non có thể làm ghém gỏi gà ngon không thể tả.

Đang xem: Cách làm gỏi gà chuối cây

*

*

Ghém – theo “Từ điển tiếng Việt” là các loại rau, quả ăn sống, dùng trong bữa ăn hằng ngày. Từ đó có thể hiểu nôm na, ghém chuối là cách gọi lõi chuối non bên trong thân khi đã xắt thành sợi dùng để ăn (cũng có thể là chuối xanh, hoa chuối đực). Ghém chuối có thể ăn sống, xào mỡ, làm gỏi không hoặc với thịt gà, thịt vịt và lòng. Nhưng trộn với gỏi gà là ngon ngọt nhất. Bởi vị mềm dẻo, thơm ngon của thịt gà vườn hòa quyện với vị giòn, ngọt nhạt và chát của lõi gốc chuối non ăn rất đã răng.

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Cá Ninh Bình Đặc Sắc Thế Nào Khiến Thực Khách Mê Tít?

Cách làm món này cũng khá đơn giản và nhanh. Gà khi đã luộc chín, cho vào thau đá lạnh ngay để thịt và da gà giòn. Về phần làm gỏi ghém thì cần có cây chuối non, tách bỏ các bẹ bên ngoài, chỉ lấy phần lõi trắng non bên trong. Sau đó thì chẻ bắp chuối theo nhiều kiểu tùy thích, hình que hoặc khoanh tròn rồi cho vào thau. Trộn bắp chuối với hỗn hợp gia vị gồm bột nêm, chanh, đường, muối. Không nên dùng nước mắm để nêm gỏi vì sẽ làm thau gỏi ra nhiều nước, lại có mùi không hấp dẫn. Khi đã nêm gỏi vừa ăn thì xắt nhuyễn rau răm, giã nhuyễn đậu phộng rang cho vào hỗn hợp để tăng thêm hương vị. Để hỗn hợp gỏi chừng 10 phút cho thấm đều. Lúc dùng hẵng xé thịt gà thành sợi cho vào đĩa gỏi (hoặc để riêng, ăn kèm).

Xem thêm: Cách Nấu Tiệc Chay Đãi Tiệc Siêu Ngon, Món Chay Đãi Tiệc

Vị chát nhẹ và ngọt nhạt của bắp chuối, cay nồng của rau răm, cùng với vị ngọt đậm của gà (nhất là gà thả vườn) làm nên món gỏi ghém chuối ngon đắm đuối. Món này dùng với cháo hoặc cơm, có chén muối ớt bên cạnh thì ăn đến quên trời quên đất.

*

*

*

See more articles in category: Món Gỏi

Sale off:

Categories