Cách Làm Gỏi Đu Đủ Khô Bò Và Gan Cháy Dễ Làm, Ngon Miệng, Cách Làm Khô Bò Đen Và Gỏi Đu Đủ Gan Bò Cháy

Món ăn để nhâm nhi vào dịp cuối tuần mà chương trình xin giới thiệu tới các bạn đó là món gỏi đu đủ khô bò và gan cháy, món ăn ngon, dễ làm và hợp với bữa cơm nhâm nhi cuối tuần.

Đang xem: Cách làm gỏi đu đủ khô bò và gan cháy

*

• Tất cả gia vị trừ mè và ớt cho vào máy xay nhuyễn và ướp chừng 3 tiếng cho ngấm. Trải lên vỉ có bọc giấy bạc nướng trong lò khoảng 250 độ khoảng 4 tiếng, mỗi tiếng lại trở thịt một lần cho đến khi thịt khô dần. Sau khi tắt lò, trộn với ớt miếng và mè.
Ướp tất cả gia vị vào gan bò khoảng 1 tiếng. Xếp vào khay có lót giấy bạc, nướng khoảng 350 độ khoảng 45 phút. Phải để ý lúc gần chót, đừng để bị khét.
Trình bày: Gỏi đu đủ bào sẵn, rửa sạch, bóp ráo bày lên dĩa, xếp gan cháy, và khô bò lên trên với rau húng quế cắt nhỏ, khi dùng chan nước chấm và xịt tương đỏ. Chúc các bạn thành công .

Món này hồi xưa đã có post trong đây nhưng Tiger nhận thấy cách làm và nêm gia vị của mọi người hơi khác cách của Tiger, sẵn Mưa buồn yêu cầu nên Tiger post ra cho những ai mê khô bò, công thức gia truyền đó nhé Thiệt ra món này có thể nói là già, trẻ, lớn, bé ai cũng mê (chỉ cần nhai được là okie ) Ai muốn chiều chồng, chiều chàng, hãy ra công thử món này trong mấy ngày Tết Tiger xin mến chúc bà con một cái Tết Quý Mùi thật hạnh phúc bên người thân với đĩa đu đủ khô bò đầy đủ mùi vị cay chua mặn ngọt

Gỏi đu đủ khô bò

Vật liệu cho khô bò:

20 lbs thịt thăn bò cắt mỏng sớ dọc (ở Nam Cali, có chợ Nam Hoa nằm trên đường Brookhurst là chợ Tiger thường mua thịt ở đó, họ cắt đúng size làm khô bò rất dễ làm)5 củ xả lớn (hay 10 củ nhỏ) – (có thể thay thế bằng 1 hộp xả xay bán ngoài chợ)8 chén đường cát trắng3 muỗng cà phê ngũ vị hương1/2 chén ớt bột có hột3/4 cup muối (or 1/2 cup)10 muỗng cà phê phẩm đo?12oz mè loại trắng1/2 chén bột ngọt (optional)

Cách làm:

1. Mè rang hơi vàng2. Xả xay nhuyễn (nếu mua xả xay sẵn thì để cho tan đá)

Trộn đều 1 & 2 với đường, muối, ngũ vị hương, bột ngọt (optional), ớt bột và phẩm đỏ . Chia số gia vị ra làm 4 phần, trộn gia vị với từng 5 lbs thịt một cho đều, nhồi thịt cho ngấm gia vị, nếu muốn nướng ngay thì để thịt ở ngoài khoảng 2 tiếng là nướng được . Còn không, thịt có thể cho vô tủ lạnh ướp khoảng 6 tiếng, đừng ướp lâu quá, thịt sẽ bị đen .

Nướng thịt:

Mở oven từ 250-300 độ cho nóng . Xếp thịt lên vỉ lưới sắt, xếp miếng thịt cho thật thẳng . Khi đang nướng, để cửa oven mở hé cho thịt mau khô . Nướng được khoảng 1 tiếng thì đổi mặt trở từng miếng thịt và nướng thêm khoảng 1 tiếng nữa (cho đến thịt khô vừa ăn). Nên nhớ là lò nóng quá sẽ làm thịt bị khô và cháy, độ nóng và thời gian nướng thịt lâu hay mau còn tùy theo miếng thịt mỏng hay dày (làm rùi mới có kinh nghiệm).

Sau khi nướng, muốn ăn kiểu thịt khô bò thì nhúng thịt với dầu bằng cách đun chảo dầu cho sôi, hạ lửa xuống một nửa (medium) và nhúng từng miếng thịt bò vô rồi vớt ra liền, để ráo . Thường Tiger ăn loại non-fat, nướng xong là ăn ngay, khi nào muốn ăn nóng, có thể bỏ vô microwave hâm lại chừng 1/2 phút là okie . Xếp thịt vô lọ hay hộp có nắp kín, để được chừng 1 tháng, nếu để tủ lạnh có thể được lâu hơn .

Gan bò:

1 pound gan bò cắt miếng khoảng 1/2 bàn tay . Ươ’p gan với 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa cà phê tỏi bầm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Ướp gan khoảng 30′ cho thấm gia vị . Vớt gan (nước ướp gan đừng đổ đi, để lại để xên gan sau này) cho vô nồi nước đã nấu sôi sẵn, nấu gan cho chín rồi vớt ra, để gan thật ráo rồi đem chiên . Dầu chiên nhiều như chiên chả giò, chiên nhiều dầu gan mới chín đều, chiên lửa vừa, khi mặt gan săn lại là được, đừng để gan quá khô, ăn sẽ bị cứng, mất ngon . Vớt gan ra, cắt từng miếng dài vừa ăn để riêng một bên, đổ dầu ăn trong chảo ra một cái lọ (để chiên cá v.v.. ) đổ nước sốt ướp gan khi nãy vào chảo nấu cho sền sệt, sau đó cho gan cắt miếng vào xào lại cho thơm .

Xếp gan lên gỏi đu đủ bào cùng với khô bò xé sợi, ít húng quế, đậu phộng rang giã sơ, chan lên trên nước tương xì dầu pha dấm, đường .

Ở nhà cũ VietLove bên cạnh, Tiger thấy Catieu post công thức làm nước sauce ăn gỏi khô bò rất ngon nên mạn phép rinh qua đây cho đủ bộ .

–8 tép tỏi, lột vỏ cắt lát thật mỏng–1 cup dấm trắng–1 cup nước–1/2 cup đường–3 muỗng canh hắc xì dầu (thick soy sauce)–1/3 cup xì dầu Maggie–1/2 cup xì dầu Lá Bồ Đề

Cách Làm:

-Tỏi xắt lát, ngâm với dấm + nước + đường một đêm.

-Ngày hôm sau, vớt hết xắt tỏi bỏ đi, chỉ lấy nước

-Cho hắc xì dầu + 2 loại xì dầu vô tô + nước dấm, quậy đều lên, nếu lạt thì cho thêm chút hắc xì dầu . Khi ăn thì cho thêm ớt vô

Ghi Chú: Mình dùng hai loại xì dầu khác nhau vì Maggie có mùi thơm nhưng lại mặn, còn xì dầu lá bồ đề thì vị ngọt ngào hơn, nên trộn hai thứ lại rất ngon. Còn phải có thick soy sauce thì nước tương mới giống như ở tiệm.

****

Sẵn nói về khô bò, Tiger khoe thêm một công thức làm thịt khô bò ăn chơi khác mà các dân nhậu và dân … ăn vặt đều thích nhâm nhi lai rai, kiểu này Tiger cũng thấy có bán ở các tiệm bánh tại Nam Cali

Vật liệu:

5 pounds thịt thăn bò6 muỗng canh xì dầu1 muỗng canh dầu mè2 chén đường2 muỗng canh mật ong2 muỗng canh rượu (cooking wine)1 muỗng cà phê ngũ vị hương1 muỗng cà phê muối1 muỗng cà phê bột baking soda1 gói bột xá xíu2 muỗng canh ớt bộtMột chút bột cà ri và bột nghệ

Thịt bò thái quân cờ (nói là quân cờ chứ đừng có bự như quân cờ, nhai gãy răng á , thái vuông cỡ 1/2 inch là được), trộn đều với gia vị ở trên, ướp cách đêm .

Cho thịt vào chảo có thoa tí dầu, xào cho săn thịt, xong cho vào oven, để khoảng 250-300 độ, lâu lâu mở lò ra trở đều, xấy cho đến khi thịt khô

Vật liệu cho khô bò:

20 lbs thịt thăn bò cắt mỏng sớ dọc (có thể nói người bán hàng cắt cho mình)5 củ xả lớn (hay 10 củ nhỏ) – (có thể thay thế bằng 1 hộp xả xay bán ngoài chợ)8 chén đường cát trắng3 tsp cà phê ngũ vị hương1/2 chén ớt bột có hột3/4 cup muối (or 1/2 cup)10 muỗng cà phê phẩm đo?(cái gia vị này người ta thường dùng làm thịt xá xíu đó)12oz mè loại trắng1/2 tsp bột ngọt(thường thì mình ko cho bột ngọt)

Cách làm:

1. Mè rang hơi vàng2. Xả xay nhuyễn (nếu mua xả xay sẵn thì để cho tan đá)

Trộn đều 1 & 2 với đường, muối, ngũ vị hương, bột ngọt (optional), ớt bột và phẩm đỏ . Chia số gia vị ra làm 4 phần, trộn gia vị với từng 5 lbs thịt một cho đều, nhồi thịt cho ngấm gia vị, nếu muốn nướng ngay thì để thịt ở ngoài khoảng 2 tiếng là nướng được . Còn không, thịt có thể cho vô tủ lạnh ướp khoảng 6 tiếng, đừng ướp lâu quá, thịt sẽ bị đen .

Nướng thịt:

Mở oven từ 250-300 độ cho nóng . Xếp thịt lên vỉ lưới sắt, xếp miếng thịt cho thật thẳng . Khi đang nướng, để cửa oven mở hé cho thịt mau khô . Nướng được khoảng 1 tiếng thì đổi mặt trở từng miếng thịt và nướng thêm khoảng 1 tiếng nữa (cho đến thịt khô vừa ăn). Nên nhớ là lò nóng quá sẽ làm thịt bị khô và cháy, độ nóng và thời gian nướng thịt lâu hay mau còn tùy theo miếng thịt mỏng hay dày (làm rùi mới có kinh nghiệm).

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Củ Hủ Dừa Tai Heo, Cách Làm Món Gỏi Củ Hủ Dừa Long An Của Thu Le

Xếp thịt vô lọ hay hộp có nắp kín, để được chừng 1 tháng, nếu để tủ lạnh có thể được lâu hơn .Hoặc em có thể nướng cho se miếng thịt 2 mặt cho đều rồi em bỏ vô chiên đến khi miếng thịt khô là được.

——————

– 1 trái đu đủ xanh non ( hoặc mua loại bào sẵn nhiều chợ có bán )– 1 lbs gan bò– 1 lbs phổi bò– tương ớt , hắc xì dầu ,xì dầu thường , tỏi , dấm đỏ , tai vi ( quả đại hồi )– Khô bò ( tuỳ ý )

Cách Làm– Đu đủ bào , bóp với tí muối nếu ăn liền ( hoăc ngâm với nước lạnh +2 tsp vôi ăn trầu khoảng 15 phút , sau đó rửa nước lạnh , để cho thậtráo nước )

– Gan , phổi bò rửa sạch trụng sơ nước sôi , thái miếng vừa ăn, rồiướp với 1/2 TSP tỏi xay + 1 TSp hắc xì dầu + 2 TSp xì dầu thường + 2TSP đường + 1 stp bột ngọt + 1/2 tsp muối Để thấm khoảng 1 giò , Chotất cả vào 1 cái chảo bằng , đổ khoảng 1 1/2 cups nước và 3 bông hồi ,tí xíu ( a pinch ) ngũ vị hương , nấu sôi rồi cho lửa nhỏ lại , nấucho cạn hết nước ( giống như cá kho tộ )

– Nước dấm :** 1 TSP hắc xì dầu** 1 TSP xì dầu thường** 1/2 TSP dấm đỏ** 2 TSP đường

cho lên bếp nấu cho tan đường thì được

** tương ớt ( cho vô trước hay sau khi nấu nước chấm cũng được ) – Rauquế thái nhỏ .

Trình BàyCho đu đủ bào lên dĩa , dùng kéo cắt khô bò , gan , phổi bò lên dĩagỏi , kế đến rau quế , rồi chan nước dấm lên .

———————————-

Khô bò ăn cay cay, dai dai càng nhai càng thấy béo, ngọt. Hôm trước mình có nhắc món gỏi đu đủ khô bòcứ nghĩ là đã úp cách làm rồi. Hôm qua ngồi coi blog , kiểm tra lại thì ra mình chưa lưu vào đây

*

. Nên chụp vội lại tô khô

*

Cách làm cũng đơn giản, nếu các bạn có máy cán bột làm mỳ… ( pasta ) thì sẽ rất dễ hơn nữa. Có nhiều cách làm chín thịt như cho vào nầu nấu, cho vào lò vi sóng hay cho vào lò nướng.. tùy theo sở thích và đều kiện nhà mình nhé.

Cách làm mình ghi lên là làm bằng cách nấu trên bếp

*

..

*

Nguyên liệu

– Thịt bò dai ( nhìn sớ dài dài ) mình mua loại rẻ nhất

*

.

– Bột ngũ vị hương / muối/tiêu/tỏi/bột nghệ/bột cari/ chút đường.

– ớt bằm ( nếu có bột sá síu thì màu sẽ đẹp hơn, còn nếu không có thì cho thêm chút ớt bột loại ngọt )

Cách làm

– Uớp thịt cùng với tất cả nguyên liệu trên ( cho nhắm chừng ít ít thôi vì khi xong có thể nêm lại không sau đâu ). Cho thêm nước vào thiêm thiếp mặt thịt.

*

– Cho thịt thấm có thể cho qua đêm nếu như bận gì đó.

– Bắt lên bếp, nấu khoảng 15 phút hoặc thăm thấy thịt săn lại cứng là được (không cần mềm ).

– Vớt ra rổ cho ráo và nguội.

– Dùng dao cắt mỏng theo sớ thịt.

– Cho vào nồi sạch, rang sơ cho thịt ráo hẳn.( Bây giờ có thể nếm xem lạt hay thiếu cay thì thêm vào )

– Dùng chày/cán dao đập cho thịt được tưa mềm ra. PHẦN NÀY NHÀ CÓ MÁY LÀM PASTA THÌ CHO VÀO ÉP 2 LẦN LÀ DẸP

– Nếu thấy còn nước thì cho vào nồi, rang sơ lại có thể cho thêm chút nước mắm hay muối hoac đường cho vừa miệng . Chú ý không rang quá khô vì nguội thịt sẽ tự động khô.

Xem thêm: 2 Cách Nấu Bún Chay Nấm Chay Thơm Ngon, Đơn Giản Đổi Vị Cho Gia Đình

Rất đơn giản và cũng không thua ngoài tiệm bán đâu.

*

Và sẽ có khô bò trộn gỏi, ngồi xem tivi mà nhay.. hay chỉ đơn giản là nhay khô bò vì muốn ăn

Chú ý

để màu thịt được vàng, đỏ đẹp thì nên dùng ớt không cay quá đâm nhuyễn sẽ đẹp hơn. Hình này mình lấy lại từ bài trước nên được chỉnh cho hơn chút

PS : Món ăn đã đăng trên Afamily

——————-

*

Cách làm rất dễ không cần lò nướng hay lò sấy gì cả. Chỉ dùng nồi và phơi nắng độ 1 ngày là khô queo. Mình không có nhiều thời gian nên phải chia ra mỗi ngày 1 bước

See more articles in category: Món Gỏi

Sale off:

Best post:

Cách Làm Gỏi Rong Sụn Ngon Tuyệt, 2 Cách Làm Gỏi Rong Biển, Gỏi Rong Sụn
Cách Làm Gỏi Rong Sụn Ngon Tuyệt, 2 Cách Làm Gỏi Rong Biển, Gỏi Rong Sụn
Cách Làm Gỏi Rắn Mang Hương Vị Miền Tây, Món Gỏi Rắn Củ Hành Tây Rau Râm
Cách Làm Gỏi Rắn Mang Hương Vị Miền Tây, Món Gỏi Rắn Củ Hành Tây Rau Râm
Cách Nấu Canh Bầu Nấu Chay Ngon Cho Ngày Hè, Cách Nấu Canh Bầu Chay
Cách Nấu Canh Bầu Nấu Chay Ngon Cho Ngày Hè, Cách Nấu Canh Bầu Chay
Cách Nấu Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị, Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
Cách Nấu Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị, Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
Cách Làm Nước Mắm Chay Ngon, Màu Đẹp Nấu Mắm Chay Bí Truyền Ngon Xuất Sắc
Cách Làm Nước Mắm Chay Ngon, Màu Đẹp Nấu Mắm Chay Bí Truyền Ngon Xuất Sắc
Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Bò, 4 Công Thức Pha Nước Mắm Chấm Gỏi Ngon Ngất Ngây
Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Bò, 4 Công Thức Pha Nước Mắm Chấm Gỏi Ngon Ngất Ngây
Cách Nấu Mì Chay Chuẩn Vị Miền Trung, Cách Làm Hủ Tiếu Mì Chay Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
Cách Nấu Mì Chay Chuẩn Vị Miền Trung, Cách Làm Hủ Tiếu Mì Chay Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
(4) Món Khoai Tây Nấu Chay Ngon Miệng Đơn Giản Cho Bữa Chay Phong Phú
(4) Món Khoai Tây Nấu Chay Ngon Miệng Đơn Giản Cho Bữa Chay Phong Phú
Cách Nấu Lagu Chay Đậm Đà Ăn Kèm Bánh Mì Cực Ngon, Bò Nấu Lagu Chay
Cách Nấu Lagu Chay Đậm Đà Ăn Kèm Bánh Mì Cực Ngon, Bò Nấu Lagu Chay
Cách Làm Gỏi – Tai Heo Chua Ngọt Đậm Đà Ngon Hết Chỗ Chê
Cách Làm Gỏi – Tai Heo Chua Ngọt Đậm Đà Ngon Hết Chỗ Chê
Các Món Gỏi Chay Dễ Làm Các Loại Gỏi Chay Ngon Cho Ngày Rằm, Cách Làm Các Loại Gỏi Chay Ngon Cho Ngày Rằm
Các Món Gỏi Chay Dễ Làm Các Loại Gỏi Chay Ngon Cho Ngày Rằm, Cách Làm Các Loại Gỏi Chay Ngon Cho Ngày Rằm
Cách Làm Gỏi Rau Càng Cua Thịt Heo, Cách Làm Gỏi Gà Rau Càng Cua Thơm Ngon Khó Cưỡng
Cách Làm Gỏi Rau Càng Cua Thịt Heo, Cách Làm Gỏi Gà Rau Càng Cua Thơm Ngon Khó Cưỡng
Cách Làm Gỏi Cá Lạc : Món Ăn “Sung Sướng”, Gỏi Cá Ướt Đà Nẵng
Cách Làm Gỏi Cá Lạc : Món Ăn “Sung Sướng”, Gỏi Cá Ướt Đà Nẵng
Cách Làm Gỏi Cá Sủ Hấp Xì Dầu Với Tủ Hấp Công Nghiệp, 5 Món Gỏi Cá Ngon Nhất Trong Ẩm Thực Việt
Cách Làm Gỏi Cá Sủ Hấp Xì Dầu Với Tủ Hấp Công Nghiệp, 5 Món Gỏi Cá Ngon Nhất Trong Ẩm Thực Việt
Nấu Bún Chay Huế Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, 2 Cách Nấu Bún Chay Ngon Không Cưỡng Nổi
Nấu Bún Chay Huế Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, 2 Cách Nấu Bún Chay Ngon Không Cưỡng Nổi

Categories